เป็นหนึ่งในอาหารลาวที่อร่อยมากเลยก็ว่าได้ ซุปไก่จัดเป็นอาหารพื้นเมืองของลาว ซึ่งมีส่วนผสมประกอบคือ ตะไคร้ ใบสะระแหน่ กระเทียม และหอมแดง แต่ส่วนใหญ่จะเน้นใส่ผัก และสมุนไพรลงไปด้วยในการปรุงรสชาติ
สลัดหลวงพระบาง (Luang prabang salad)
เป็นอาหารที่มีรสชาติกลางๆ ซึ่งรับประทานได้ทั้งชาวตะวันตก และตะวันออก ส่วนประกอบหลักคือ ผักน้ำ เป็นผักที่เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติตามริมธารน้ำไหล และยังมีส่วนประกอบอย่างอื่นของเมนูสลัดนี้ คือ น้ำสลัด จะเป็นน้ำสลัดใส ยังมีกระเทียมเจียวโรยหน้า ช่วยเพิ่มสีสันให้หน้าตาของอาหารดูน่าทานมากยิ่งขึ้น
เฝอ
เฝอ ถือว่าเป็นอาหารจานด่วนที่มีทั่วไปทุกเมือง หน้าตาจะคล้ายๆ กับก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ของประเทศไทย นิยมใส่เนื้อสัตว์เพื่อเพิ่มรสชาติ และมีผักสดเป็นเครื่องเคียง ปรุงรสด้วยมะนาว กะปิ พริกเผา และน้ำปลา จะให้อร่อยมันต้องเติมซอสพริก (ที่นำเข้าจากไทย) ซึ่งวางเป็นเครื่องปรุงอยู่กลางโต๊ะนั่นแหล่ะค่ะ จะยิ่งช่วยทำให้น้ำซุปเปลี่ยนเป็นสีแดงข้น มีรสชาติหวานๆ เปรี้ยวๆ กลมกล่อม
ลาบบาแกตต์ (ข้าวจี่, แป้งจี่)บาแกตต์ เป็นขนมปังฝรั่งเศส หน้าตาคล้ายแซนด์วิช สามารถใส่ไส้ได้ตามใจ หรือตามร้านแต่ละร้าน ซึ่งจะแตกต่างกันออกไป แต่หลักๆ จะเน้นผักสด เนื้อสัตว์ แฮม หมูยอ ตับบด มีขนาดขนมปังให้เลือกทั้งก้อนเล็ก กลาง ใหญ่ เรียกได้ว่าก้อนเดียวอิ่มพุงกลางไปเลยค่ะ
ลาบ เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของคนลาวอีกอย่างหนึ่ง ส่วนหนึ่งมาจากชื่อของอาหารหารที่มีความหมายดี อาหารชนิดนี้มักจะเจอในงานเลี้ยงฉลองต่างๆ ในประเทศลาว และลาบที่นิยมมากที่สุด คือลาบไก่งวง คือจะใส่ดีวัวลงไปด้วยให้มีรสชาติขมนิดๆ แต่คงความอร่อยไว้อยู่นะคะ
ส้มตำ
ส้มตำของประเทศลาว หน้าตา รสชาติ วัตถุดิบ จะคล้ายๆ กับของประเทศไทย แตกต่างกันเพียงแค่ที่ลาวจะนิยมใส่กะปิด้วย จึงทำให้รสชาติต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้นเอง และยังถือเป็นอาหารที่นิยมของคนลาวอีกด้วย
ข้าวเปียก
ดูแล้วคล้ายๆ ก๋วยเตี๋ยวน้ำใสเหมือนบ้านเรา แต่จะแตกต่างกันตรงที่เส้นนั่นเอง จะเห็นได้ชัดว่าเส้นของข้าวเปียกนั้นจะมีเส้นกลมๆ แต่มีความเหนียวกว่า และจะใส่เพียงแค่หมูยอ โรยหน้าด้วยผักชี เพียงเท่านั้นนะคะ
ไคแผ่นทอด
ไค คือสาหร่ายน้ำจืดที่คนลาวนำมาทำความสะอาดแล้วนำไปทำเป็นแผ่น นำไปตากแห้ง และนำไปทอด จากนั้นโรยหน้าด้วยงา หรือมะเขือเทศ ถือว่าเป็นอาหารทานเล่นของคนลาวเลยก็ว่าได้
อาหารประเทศลาวส่วนมากจะไม่นิยมนำไป ทอด หรือปิ้ง โดยส่วนมากจะเป็นการต้มซะมากกว่า และยังมีรสชาติไม่จัดจ้านเกินไป หากคนไทยได้ลิ้มลองดูแล้ว รสชาติอาจจะยังไม่ถูกใจเท่าไหร่นัก อาหารประเทศลาวเน้นเกี่ยวกับผัก และแป้งเป็นหลักเพราะจะพัฒนามาจากดั้งเดิม เพราะจะเอาวัตถุดิบมาจากในที่ๆ ตนเองหาได้ ถ้าหากใครได้ไปประเทศลาวแล้วก็อย่าลืมไปลองทานอาหารที่เราได้แนะนำไปกันดูนะคะ
อาหารลาวหลายอย่างจะคล้ายอาหารอีสานของประเทศไทยเรา โดยทั่วไปแล้วอาหารลาวรสชาติมักไม่ค่อยจัดจ้าน มีรสธรรมชาติมาก เครื่องปรุงรสแต่เดิมใช้เกลือเพียงอย่างเดียว มาปัจจุบันชาวลาวทั้งประเทศนิยมใช้ผงชูรส (คนลาวเรียก แป้งนัว)กันมากขึ้น ถึงขนาดร้านอาหารหลายร้านต้องมีกระปุกผงชูรสไว้บนโต๊ะกันเลยทีเดียว
เมนูท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อ
เฝอ ถือว่าเป็นอาหารจานด่วนที่มีทั่วไปทุกเมือง หน้าตาไม่ต่างกับก๋วยเตี๋ยวน้ำใสประเทศไทยนิยมใส่เนื้อสัตว์เพื่อเพิ่มรสชาติและจะมีผักสดเป็นเครื่องเคียง ปรุงรสด้วยมะนาว กะปิ พริกเผา และน้ำปลา จะให้อร่อยมันต้องเติมซอสพริก(ที่นำเข้าจากไทย) ซึ่งวางเป็นเครื่องปรุงอยู่กลางโต๊ะนั่นแหล่ะ มันจะทำให้น้ำซุปเปลี่ยนเป็นสีแดงข้น รสชาติหวานๆเปรี้ยวๆอร่อยดี…
บาแกตต์ (ข้าวจี่, แป้งจี่) เป็นขนมปังฝรั่งเศส หน้าตาคล้ายแซนด์วิช สามารถใส่ไส้ ผักสด เนื้อสัตว์ แฮม หมูยอ ตับบด เป็นต้น มีให้เลือกทั้งก้อนเล็ก กลาง ใหญ่ เรียกได้ว่าก้อนเดียวอิ่มไปทั้งมื้อค่ะ
ลาบ เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของคนลาวอีกอย่างหนึ่ง ส่วนหนึ่งมาจากชื่อของอาหารหารที่มีความหมายดี ฉะนั้นในงานเลี้ยงต่างๆของประเทศลาวมักจะมีลาบเสิร์ฟด้วย และลาบที่นิยมมากที่สุก คือลาบไก่งวงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ จะใส่ดีวัวลงไปด้วยให้มีรสชาติขมนิดๆ
ส้มตำ หรือตำหมากหุ่ง หน้าตา รสชาติ วัตถุดิบ เหมือนส้มตำประเทศไทย แต่ที่ประเทศลาวบางร้านจะใส่กะปิลงไปด้วยจึงทำให้รสชาติมีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย แต่ก็ยังถือว่าส้มตำเป็นอาหารที่นิยมของคนลาวที่หากินได้ง่าย
ข้าวเปียก หน้าตาจะคล้ายก๋วยเตี๋ยวประเทศไทยและเฝอของประเทศลาว แต่ที่จะแต่ต่างอย่างเห็นได้ชัดคือเส้นของข้าวเปียกจะเป็นเส้นกลมๆและมีความเหนี่ยวกว่า จะโรยหน้าด้วยผักชี หมูยอ และมีผักสดเป็นเครื่องเคียง
ไคแผ่นทอด(ไคแผ่น) เป็นอาหารกินเล่นยอดนิยมของชาวลาว “ไค” คือสาหร่ายน้ำจืด ที่ล้างสะอาดแล้วมาทำเป็นแผ่นแล้วแล้วไปตากให้แห้ง และนำไปทอด โรยด้วยงาและมะเขือเทศ เป็นอาหารกินเล่นขึ้นชื่อของหลวงพระบาง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น