วิธีทำอาหารลาว

ซุบไก่ 

ซุปไก่ (Chicken Soup) เป็นอาหารยอดนิยมของลาวมีส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ ตะไคร้ ใบสะระแหน่ กระเทียม หอมแดง รวมถึงรสชาติเปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ จากมะนาวและพริก รับประทานร้อน ๆ กับข้าวเหนียว

                     ส่วนผสม


-สะโพกไก่                           -ตะไคร้หั่น                           -ใบสะระแหน่                     -กระเทียม

-หอมแดง                              -พริก                                      -มะนาว                                 -น้ำปลา

-ผักชีลาว

วิธีทำ
๑. นำตะไคร้ กระเทียม หัวหอม พริก โขลกพอแหลก
๒. ใส่น้ำลงหม้อจนร้อน นำส่วนผสมที่โขลกใส่ลงไป
๓. พอน้ำเดือด นำไก่ใส่ลงไป พอไก่สุก ปรุงรสเปรี้ยว เผ็ด เค็ม
๔. ตักใส่ถ้วย โรยด้วยสะระแหน่และผักชีลาว เสิร์ฟร้อนๆพร้อมข้าวเหนียว


ลาบ

e0b8a59
ลาบ เป็นอาหารท้องถิ่นทางภาคอีสานและภาคเหนือ โดยนำเนื้อมาสับให้ละเอียดแล้วคลุกกับเครื่องปรุง ซึ่งเนื้อที่มาทำลาบเป็นเนื้อหลายชนิด

ส่วนประกอบ

  1. หมูสับ ½ ถ้วยตวง (150กรัม)
  2. ตับหมูหั่นชิ้นบางพอคำ ¼ ถ้วยตวง
  3. หนังหมูต้มหั่นเส้นยาว 1นิ้ว ¼ ถ้วยตวง
  4. คนอร์สูตรสำเร็จ ลาบ-น้ำตก 1 ซอง
  5. หอมแดงซอย 3 หัว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  6. ต้มหอมซอย 2 ต้น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  7. ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
  9. ใบสะระแหน่สำหรับโรยหน้าตามชอบประมาณ ¼ ถ้วยตวง
  10. ผักสด เช่นแตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ใบโหระพาตามชอบ โดยประมาณ

วิธีทำ

  1. ตั้งหม้อสำหรับรวนบนไฟปานกลาง ใส่หมูสับลงไปเติมน้ำเปล่า แล้วรวนหมูจนสุก
  2. ปรุงรสชาติด้วยคนอร์สูตรสำเร็จ ลาบ-น้ำตก และหอมแดงซอย ต้นหอม และผักชีฝรั่ง ผสมให้เข้ากัน
  3. ตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่พร้อมเสิร์ฟ ควรรับประทานคู่กันกับผักสด

เฝอเนื้อ

ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 80 กรัม
เนื้อตุ๋น   4-5 ชิ้น
เนื้อวัวสไลซ์บาง   4-5 ชิ้น
ถั่วงอกเด็ดหาง30 กรัม
ต้นหอมซอย1 ช้อนชา
กระเทียมเจียว      1 ช้อนชา
ผักกาดหอม2 ใบ
หอมแขกซอย        2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชี                       2 ช้อนชา
เครื่องเคียงต่างๆ เช่น พริกขี้หนูอ่อนเผา ผา มะนาวผ่าซีก ผักแพว ถั่วงอก
น้ำเปล่าสำหรับลวก

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ถั่วงอก ลงลวกพอสุกตักใส่ชาม วางผักกาดหอม
2. ลวกเนื้อวัวพอสุกเล็กน้อย ใส่ลงบนเส้น ตามด้วยเนื้อตุ๋น
3. เติมน้ำซุป ตามต้องการ โรยหอมแขก กระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียงต่างๆ

ส่วนผสมเนื้อตุ๋น
เนื้อน่องลาย1 น่อง
น้ำเปล่า 16 ถ้วยตวง
ข่าแก่ทุบพอแตก2 แง่ง
ซอสหอยนางรม    2ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่เนื้อน่องลาย ข่าแก่ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟ ปิดฝา ใช้ของหนักๆ ทับไว้ เคี่ยวประมาณ 2 ชั่วโมง
2. ตักเนื้อน่องลายขึ้น พักให้เย็น นำมาหั่นเป็นชิ้น ใส่หม้อ เติมน้ำซุปในข้อที่1 8 ถ้วยตวง ยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง  ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และเกลือป่น พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวต่อจนเปื่อยนุ่ม

ส่วนผสมน้ำซุปเฝอ
กระดูกข้อวัว1 กิโลกรัม
พริกไทยบุบพอแตก1 ช้อนชา
รากผักชีทุบพอแตก3 ราก
กระเทียมปอกเปลือกบุบพอแตก2 ช้อนชา
ขิงหั่นแว่น              50 กรัม
หอมแดงย่างปอกเปลือกทุบพอแตก5 หัว
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น               1 หัว
ลูกผักชีคั่ว1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่ว1 ช้อนชา
เครื่องตุ๋นเนื้อ1 ซองเล็ก
ซอสปรุงรส            2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 20 ถ้วยตวง
หัวไช้เท้าปอกเปลือกหั่นชิ้น 1 หัว

วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่กระดูกข้อวัว ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่ส่วนผสมที่เหลือ เบาไฟ เคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม ประมาณ 3 ชั่วโมง ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง นำน้ำซุป
ขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง

ไข่ลาวาแซบ

ส่วนผสม

  1. ไข่ไข่ 2 ฟอง
  2. มะนาว 1 ลูก
  3. หอมใหญ่
  4. น้ำปลา 2 ช้อนชา
  5. ต้นหอม
  6. ผักชี
  7. น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
  8. พริกป่นอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอน

  1. ทิ้งไข่ไว้อุณหภูมิห้อง แล้วตีให้เข้ากัน


  2. หั่นหอมซอยเป็นแว่นๆ หั่นต้นหอมผักชีเตรียมไว้


  3. ใส่เครื่องปรุง แล้วตีให้เข้ากัน


  4. น้ำลงเจียวในน้ำมันร้อน จนสุก


  5. ไข่ที่มีมะนาวจะไม่จับตัวเป็นก้อน

เครื่องเทศและส่วนผสมในอาหารลาว[แก้]

    • ข่า : ( ภาษาลาว : ຂ່າ , ภาคอีสาน: ข่า )
    • มะกรูด : ( ภาษาลาว : ໝາກຂີ້ຫູດ , ภาคอีสาน: หมากกรูด หรือหมากขี้หูด)
    • ตะไคร้ : ( ภาษาลาว : ຫົວສິງໄຄ, ภาคอีสาน: ตะไคร้หรือหัวสิงใค )
    • หอมแดง
    • มะเขือลาว : ( ภาษาลาว : ໝາກເຂືອ )
    • มะละกอ (สีเขียว): ( ภาษาลาว : ໝາກຫຸ່ງ , ภาคอีสาน: มักหุ่งหรือหมากหุ่ง )
    • ใบมะขาม : ( ภาษาลาว : ໃບໝາກຂາມ , ภาคอีสาน: ใบหมากขาม )
    • ผักชี (ผักชี): ( ภาษาลาว : ຜັກຫອມປ້ອມ , ภาคอีสาน: ผักซี )
    • พริก : ( ภาษาลาว : ໝາກເຜັດ , ภาคอีสาน: พริก )
    • มิ้นท์ : ( ลาว : ໃບຫອມລາບ , ภาคอีสาน: ใบสะระแหน่ )
    • แมงลัก : ( ภาษาลาว : ຜັກອີ່ຕູ່ ภาคอีสาน: ผักอีตู่ )
    • กระเทียม : ( ภาษาลาว : ກະທຽມ , ภาคอีสาน: กระเทียม )
    • ขิง: ( ภาษาลาว : ຂີງ , ภาคอีสาน: ขิง )
    • หน่อไม้ : ( ภาษาลาว : ໜໍ່ໄມ້ , ภาคอีสาน: หน่อไม้ )
    • หน่อหวาย
    • เห็ด : ( ภาษาลาว : ເຫັດ , ภาคอีสาน: เห็ด )
    • ย่านางใบ: ( ภาษาลาว : ໃບຢານາງ , ภาคอีสาน: ใบย่านาง )
    • ถัวฝักยาว : ( ภาษาลาว : ໝາກຖົ່ວ , ภาคอีสาน: หมากถั่ว )
    • ผักสะเดา : ( ภาษาลาว : ຜັກກະເດົາ , ภาคอีสาน: ผักกะเดา )
    • ใบพลูป่า,ชะพลู: ( ภาษาลาว : ຜັກອີ່ເລີດ )
    • ดอกแค : ( ภาษาลาว : ດອກແຄ , ภาคอีสาน: ดอกแค )
    • ผักบุ้ง : ( ภาษาลาว : ຜັກບົ້ງ , ภาคอีสาน: ผักบุ้ง )
    • น้ำปลา : ( ลาว : ນ້ໍາປາ , ภาคอีสาน: น้ำปลา )
    • ปลาแดก : ( ภาษาลาว : ປາແດກ , ภาคอีสาน: ปลาแดก )
    • หมูสามชั้น: ( ลาว : ຊີ້ນໝູສາມຊັ້ນ )
    • มะนาว : ( ภาษาลาว : ໝາກນາວ , ภาคอีสาน: หมากนาว )
    • มะเขือเทศ : ( ภาษาลาว : ໝາກເລັ່ນ , ภาคอีสาน: หมากเล่น , บักเขือเทศ )
    • แตงกวา : ( ภาษาลาว : ໝາກແຕງ , ภาคอีสาน: หมากแตง )


เครื่องครัว[แก้]

  1. โดยทั่วไปชาวลาวมีกจะทำอาหารโดยใช้เตาถ่าน โดยมีถ่านเป็นเชื่อเพลิง และจะมีหวดไว้สำหรับนึ่งข้าวเหนียว และครกกับสากเป็นเครื่องครัวที่ขาดไม่ได้ในลาว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

อาหารลาว หลวงพระบางเมืองอู่ข้าวอู่น้ำของภาคเหนือลาว อาจกล่าวได้ว่าหลวงพระบางเป็นเมืองที่มีข้าวปลา-อาหารอุดมสมบูรณ์ที่สุดเมืองหนึ่งขอ...