ซุบไก่
ซุปไก่ (Chicken Soup) เป็นอาหารยอดนิยมของลาวมีส่วนผสมสำคัญ ได้แก่ ตะไคร้ ใบสะระแหน่ กระเทียม หอมแดง รวมถึงรสชาติเปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ จากมะนาวและพริก รับประทานร้อน ๆ กับข้าวเหนียว
ส่วนผสม
-สะโพกไก่ -ตะไคร้หั่น -ใบสะระแหน่ -กระเทียม
-หอมแดง -พริก -มะนาว -น้ำปลา
-ผักชีลาว
วิธีทำ
๑. นำตะไคร้ กระเทียม หัวหอม พริก โขลกพอแหลก
๒. ใส่น้ำลงหม้อจนร้อน นำส่วนผสมที่โขลกใส่ลงไป
๓. พอน้ำเดือด นำไก่ใส่ลงไป พอไก่สุก ปรุงรสเปรี้ยว เผ็ด เค็ม
๔. ตักใส่ถ้วย โรยด้วยสะระแหน่และผักชีลาว เสิร์ฟร้อนๆพร้อมข้าวเหนียว
ลาบ
ลาบ เป็นอาหารท้องถิ่นทางภาคอีสานและภาคเหนือ โดยนำเนื้อมาสับให้ละเอียดแล้วคลุกกับเครื่องปรุง ซึ่งเนื้อที่มาทำลาบเป็นเนื้อหลายชนิด
ส่วนประกอบ
- หมูสับ ½ ถ้วยตวง (150กรัม)
- ตับหมูหั่นชิ้นบางพอคำ ¼ ถ้วยตวง
- หนังหมูต้มหั่นเส้นยาว 1นิ้ว ¼ ถ้วยตวง
- คนอร์สูตรสำเร็จ ลาบ-น้ำตก 1 ซอง
- หอมแดงซอย 3 หัว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- ต้มหอมซอย 2 ต้น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่สำหรับโรยหน้าตามชอบประมาณ ¼ ถ้วยตวง
- ผักสด เช่นแตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ใบโหระพาตามชอบ โดยประมาณ
วิธีทำ
- ตั้งหม้อสำหรับรวนบนไฟปานกลาง ใส่หมูสับลงไปเติมน้ำเปล่า แล้วรวนหมูจนสุก
- ปรุงรสชาติด้วยคนอร์สูตรสำเร็จ ลาบ-น้ำตก และหอมแดงซอย ต้นหอม และผักชีฝรั่ง ผสมให้เข้ากัน
- ตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่พร้อมเสิร์ฟ ควรรับประทานคู่กันกับผักสด
เฝอเนื้อ
ส่วนผสม | |
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก | 80 กรัม |
เนื้อตุ๋น | 4-5 ชิ้น |
เนื้อวัวสไลซ์บาง | 4-5 ชิ้น |
ถั่วงอกเด็ดหาง | 30 กรัม |
ต้นหอมซอย | 1 ช้อนชา |
กระเทียมเจียว | 1 ช้อนชา |
ผักกาดหอม | 2 ใบ |
หอมแขกซอย | 2 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ | 2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่ง | 1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชี | 2 ช้อนชา |
เครื่องเคียงต่างๆ เช่น พริกขี้หนูอ่อนเผา ผา มะนาวผ่าซีก ผักแพว ถั่วงอก | |
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก ถั่วงอก ลงลวกพอสุกตักใส่ชาม วางผักกาดหอม
2. ลวกเนื้อวัวพอสุกเล็กน้อย ใส่ลงบนเส้น ตามด้วยเนื้อตุ๋น
3. เติมน้ำซุป ตามต้องการ โรยหอมแขก กระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียงต่างๆ
ส่วนผสมเนื้อตุ๋น | |
เนื้อน่องลาย | 1 น่อง |
น้ำเปล่า | 16 ถ้วยตวง |
ข่าแก่ทุบพอแตก | 2 แง่ง |
ซอสหอยนางรม | 2ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส | 1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ | 2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่เนื้อน่องลาย ข่าแก่ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟ ปิดฝา ใช้ของหนักๆ ทับไว้ เคี่ยวประมาณ 2 ชั่วโมง
2. ตักเนื้อน่องลายขึ้น พักให้เย็น นำมาหั่นเป็นชิ้น ใส่หม้อ เติมน้ำซุปในข้อที่1 8 ถ้วยตวง ยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส และเกลือป่น พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวต่อจนเปื่อยนุ่ม
ส่วนผสมน้ำซุปเฝอ | |
กระดูกข้อวัว | 1 กิโลกรัม |
พริกไทยบุบพอแตก | 1 ช้อนชา |
รากผักชีทุบพอแตก | 3 ราก |
กระเทียมปอกเปลือกบุบพอแตก | 2 ช้อนชา |
ขิงหั่นแว่น | 50 กรัม |
หอมแดงย่างปอกเปลือกทุบพอแตก | 5 หัว |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น | 1 หัว |
ลูกผักชีคั่ว | 1 ช้อนชา |
ยี่หร่าคั่ว | 1 ช้อนชา |
เครื่องตุ๋นเนื้อ | 1 ซองเล็ก |
ซอสปรุงรส | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย | 1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ | 4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า | 20 ถ้วยตวง |
หัวไช้เท้าปอกเปลือกหั่นชิ้น | 1 หัว |
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่กระดูกข้อวัว ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่ส่วนผสมที่เหลือ เบาไฟ เคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม ประมาณ 3 ชั่วโมง ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง นำน้ำซุป
ขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง
ไข่ลาวาแซบ
ส่วนผสม
-
ไข่ไข่ 2 ฟอง
-
มะนาว 1 ลูก
-
หอมใหญ่
-
น้ำปลา 2 ช้อนชา
-
ต้นหอม
-
ผักชี
-
น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
-
พริกป่นอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไข่ 2 ฟอง
- มะนาว 1 ลูก
- หอมใหญ่
- น้ำปลา 2 ช้อนชา
- ต้นหอม
- ผักชี
- น้ำมันหอย 1 ช้อนชา
- พริกป่นอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอน
-
ทิ้งไข่ไว้อุณหภูมิห้อง แล้วตีให้เข้ากัน
-
หั่นหอมซอยเป็นแว่นๆ หั่นต้นหอมผักชีเตรียมไว้
-
ใส่เครื่องปรุง แล้วตีให้เข้ากัน
-
น้ำลงเจียวในน้ำมันร้อน จนสุก
-
ไข่ที่มีมะนาวจะไม่จับตัวเป็นก้อน
- ทิ้งไข่ไว้อุณหภูมิห้อง แล้วตีให้เข้ากัน
- หั่นหอมซอยเป็นแว่นๆ หั่นต้นหอมผักชีเตรียมไว้
- ใส่เครื่องปรุง แล้วตีให้เข้ากัน
- น้ำลงเจียวในน้ำมันร้อน จนสุก
- ไข่ที่มีมะนาวจะไม่จับตัวเป็นก้อน
เครื่องเทศและส่วนผสมในอาหารลาว[แก้]
- ข่า : ( ภาษาลาว : ຂ່າ , ภาคอีสาน: ข่า )
- มะกรูด : ( ภาษาลาว : ໝາກຂີ້ຫູດ , ภาคอีสาน: หมากกรูด หรือหมากขี้หูด)
- ตะไคร้ : ( ภาษาลาว : ຫົວສິງໄຄ, ภาคอีสาน: ตะไคร้หรือหัวสิงใค )
- หอมแดง
- มะเขือลาว : ( ภาษาลาว : ໝາກເຂືອ )
- มะละกอ (สีเขียว): ( ภาษาลาว : ໝາກຫຸ່ງ , ภาคอีสาน: มักหุ่งหรือหมากหุ่ง )
- ใบมะขาม : ( ภาษาลาว : ໃບໝາກຂາມ , ภาคอีสาน: ใบหมากขาม )
- ผักชี (ผักชี): ( ภาษาลาว : ຜັກຫອມປ້ອມ , ภาคอีสาน: ผักซี )
- พริก : ( ภาษาลาว : ໝາກເຜັດ , ภาคอีสาน: พริก )
- มิ้นท์ : ( ลาว : ໃບຫອມລາບ , ภาคอีสาน: ใบสะระแหน่ )
- แมงลัก : ( ภาษาลาว : ຜັກອີ່ຕູ່ ภาคอีสาน: ผักอีตู่ )
- กระเทียม : ( ภาษาลาว : ກະທຽມ , ภาคอีสาน: กระเทียม )
- ขิง: ( ภาษาลาว : ຂີງ , ภาคอีสาน: ขิง )
- หน่อไม้ : ( ภาษาลาว : ໜໍ່ໄມ້ , ภาคอีสาน: หน่อไม้ )
- หน่อหวาย
- เห็ด : ( ภาษาลาว : ເຫັດ , ภาคอีสาน: เห็ด )
- ย่านางใบ: ( ภาษาลาว : ໃບຢານາງ , ภาคอีสาน: ใบย่านาง )
- ถัวฝักยาว : ( ภาษาลาว : ໝາກຖົ່ວ , ภาคอีสาน: หมากถั่ว )
- ผักสะเดา : ( ภาษาลาว : ຜັກກະເດົາ , ภาคอีสาน: ผักกะเดา )
- ใบพลูป่า,ชะพลู: ( ภาษาลาว : ຜັກອີ່ເລີດ )
- ดอกแค : ( ภาษาลาว : ດອກແຄ , ภาคอีสาน: ดอกแค )
- ผักบุ้ง : ( ภาษาลาว : ຜັກບົ້ງ , ภาคอีสาน: ผักบุ้ง )
- น้ำปลา : ( ลาว : ນ້ໍາປາ , ภาคอีสาน: น้ำปลา )
- ปลาแดก : ( ภาษาลาว : ປາແດກ , ภาคอีสาน: ปลาแดก )
- หมูสามชั้น: ( ลาว : ຊີ້ນໝູສາມຊັ້ນ )
- มะนาว : ( ภาษาลาว : ໝາກນາວ , ภาคอีสาน: หมากนาว )
- มะเขือเทศ : ( ภาษาลาว : ໝາກເລັ່ນ , ภาคอีสาน: หมากเล่น , บักเขือเทศ )
- แตงกวา : ( ภาษาลาว : ໝາກແຕງ , ภาคอีสาน: หมากแตง )
- ข่า : ( ภาษาลาว : ຂ່າ , ภาคอีสาน: ข่า )
- มะกรูด : ( ภาษาลาว : ໝາກຂີ້ຫູດ , ภาคอีสาน: หมากกรูด หรือหมากขี้หูด)
- ตะไคร้ : ( ภาษาลาว : ຫົວສິງໄຄ, ภาคอีสาน: ตะไคร้หรือหัวสิงใค )
- หอมแดง
- มะเขือลาว : ( ภาษาลาว : ໝາກເຂືອ )
- มะละกอ (สีเขียว): ( ภาษาลาว : ໝາກຫຸ່ງ , ภาคอีสาน: มักหุ่งหรือหมากหุ่ง )
- ใบมะขาม : ( ภาษาลาว : ໃບໝາກຂາມ , ภาคอีสาน: ใบหมากขาม )
- ผักชี (ผักชี): ( ภาษาลาว : ຜັກຫອມປ້ອມ , ภาคอีสาน: ผักซี )
- พริก : ( ภาษาลาว : ໝາກເຜັດ , ภาคอีสาน: พริก )
- มิ้นท์ : ( ลาว : ໃບຫອມລາບ , ภาคอีสาน: ใบสะระแหน่ )
- แมงลัก : ( ภาษาลาว : ຜັກອີ່ຕູ່ ภาคอีสาน: ผักอีตู่ )
- กระเทียม : ( ภาษาลาว : ກະທຽມ , ภาคอีสาน: กระเทียม )
- ขิง: ( ภาษาลาว : ຂີງ , ภาคอีสาน: ขิง )
- หน่อไม้ : ( ภาษาลาว : ໜໍ່ໄມ້ , ภาคอีสาน: หน่อไม้ )
- หน่อหวาย
- เห็ด : ( ภาษาลาว : ເຫັດ , ภาคอีสาน: เห็ด )
- ย่านางใบ: ( ภาษาลาว : ໃບຢານາງ , ภาคอีสาน: ใบย่านาง )
- ถัวฝักยาว : ( ภาษาลาว : ໝາກຖົ່ວ , ภาคอีสาน: หมากถั่ว )
- ผักสะเดา : ( ภาษาลาว : ຜັກກະເດົາ , ภาคอีสาน: ผักกะเดา )
- ใบพลูป่า,ชะพลู: ( ภาษาลาว : ຜັກອີ່ເລີດ )
- ดอกแค : ( ภาษาลาว : ດອກແຄ , ภาคอีสาน: ดอกแค )
- ผักบุ้ง : ( ภาษาลาว : ຜັກບົ້ງ , ภาคอีสาน: ผักบุ้ง )
- น้ำปลา : ( ลาว : ນ້ໍາປາ , ภาคอีสาน: น้ำปลา )
- ปลาแดก : ( ภาษาลาว : ປາແດກ , ภาคอีสาน: ปลาแดก )
- หมูสามชั้น: ( ลาว : ຊີ້ນໝູສາມຊັ້ນ )
- มะนาว : ( ภาษาลาว : ໝາກນາວ , ภาคอีสาน: หมากนาว )
- มะเขือเทศ : ( ภาษาลาว : ໝາກເລັ່ນ , ภาคอีสาน: หมากเล่น , บักเขือเทศ )
- แตงกวา : ( ภาษาลาว : ໝາກແຕງ , ภาคอีสาน: หมากแตง )
เครื่องครัว[แก้]
-
โดยทั่วไปชาวลาวมีกจะทำอาหารโดยใช้เตาถ่าน โดยมีถ่านเป็นเชื่อเพลิง และจะมีหวดไว้สำหรับนึ่งข้าวเหนียว และครกกับสากเป็นเครื่องครัวที่ขาดไม่ได้ในลาว
- โดยทั่วไปชาวลาวมีกจะทำอาหารโดยใช้เตาถ่าน โดยมีถ่านเป็นเชื่อเพลิง และจะมีหวดไว้สำหรับนึ่งข้าวเหนียว และครกกับสากเป็นเครื่องครัวที่ขาดไม่ได้ในลาว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น